เกมฟรี: System Shock

Friv5Online Studios ประกาศแผนการรีเมคSystem Shock อันโด่งดัง ในเดือนมิถุนายน 2559 เจ็ดปีต่อมา ในที่สุดผลลัพธ์สุดท้ายก็ปรากฏออกมา โดยเอาชนะการถ่ายโอนจำนวนมาก และอย่างน้อยหนึ่งครั้งที่เริ่มต้นใหม่จากการพัฒนาศูนย์และเปลี่ยนเครื่องยนต์ นับตั้งแต่มีการประกาศ เป็นต้นว่า Prey จาก Arkane Studios สามารถออกมาได้สำเร็จ ซึ่งหลายคน (สมควร) คิดว่าเกือบจะเป็นทายาททางจิตวิญญาณในอุดมคติสำหรับการสร้าง Look Glass Studios ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่าที่จะไม่เข้าใจว่ารีเมคออกมาดีหรือไม่ - แต่ควรเล่นตอนนี้หรือไม่เกือบสามสิบปีหลังจากเปิดตัวเกมต้นฉบับ

เกมดั้งเดิมในปี 1994 เป็นหนึ่งในเกมซิมแบบสมจริงเกมแรก (ตามธรรมเนียมแล้วถือว่าเป็นเกมแรกคือ Ultima Underworld: The Stygian Abyss จากปี 1992) และอิทธิพลของเกมสามารถสืบย้อนมาจนถึงปัจจุบันได้อย่างง่ายดาย เรื่องราวเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์สุดพิโรธที่สร้างแผนการที่ชั่วร้ายที่สุด รหัส 451 จากประตูแรกในเกม การจัดการสินค้าคงคลัง การย้อนรอยและระดับที่สับสนด้วยการเคลื่อนไหวจำนวนมาก เรื่องราวที่ป้อนผ่านโน้ตและวิทยุ การสื่อสาร ... ฉันแน่ใจว่าคุณสามารถจำได้อย่างง่ายดายในเกมอื่น ๆ มันคือทั้งหมด

System Shock ตัวแรกขายดีและได้รับคำวิจารณ์อย่างอบอุ่น แต่สตูดิโอก็ลงเอยด้วยการสูญเสียเงินทั้งหมด เมื่อภาคสองออกฉายในปี 1999 เรื่องราวเดียวกันก็เกิดขึ้น: เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรม และความล้มเหลวทางการเงิน เมื่อคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าการรีเมคของภาคแรกเสร็จสิ้นเป็นเวลาเจ็ดปีและครั้งที่สามหลังจากการประกาศไม่แสดงสัญญาณของชีวิตเราสามารถสันนิษฐานได้ว่ามีใครบางคนสาปแช่งซีรีส์นี้

เหตุการณ์ System Shock ครั้งแรกเกิดขึ้นในอนาคตในปี 2072 แฮ็กเกอร์นิรนามพยายามบุกเข้าไปใน TriOptimum Corporation ที่ทรงพลัง แต่แผนของเขาถูกขัดขวางอย่างรวดเร็วด้วยการรักษาความปลอดภัยขององค์กร ซึ่งบอกเป็นนัยอย่างชัดเจนว่าการต่อต้านนั้นไร้ผล ฮีโร่ไปถึงสถานีอวกาศซิทาเดล ซึ่งเอ็ดเวิร์ด ดิเอโก เจ้านายของบริษัทเสนอการให้อภัยเพื่อแลกกับความช่วยเหลือ แฮ็กเกอร์เพียงต้องการแฮกระบบปัญญาประดิษฐ์ของโชดานและปิดข้อจำกัดด้านจริยธรรมเพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ "ผลงานที่ประสบความสำเร็จ" ของสถานีและพนักงานของเธอ แน่นอนว่าแฮ็กเกอร์เห็นด้วยหลังจากนั้นทุกอย่างก็ตีลังกาทันที

หกเดือนต่อมา เมื่อพระเอกนอนอยู่ในอาการโคม่าที่กำลังรักษาตัวหลังจากได้รับรางวัล - ส่วนต่อประสานระบบประสาทใหม่ล่าสุด - เขาพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางวันโลกาวินาศที่แท้จริง บุคลากรของสถานีอาจถูกฆ่าตายหรือกลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์และไซบอร์กที่คลั่งไคล้ SHODAN อยู่นอกเหนือการควบคุม และเลเซอร์สำหรับขุดของ Citadel มองมาทางโลกอย่างรอบคอบ ซึ่ง AI ที่โกรธเกรี้ยวกำลังจะทอดทิ้ง แฮ็กเกอร์ที่ออกจากโคม่าได้รับข้อเสนอจากบริการรักษาความปลอดภัย TriOptimum - เขาช่วยบริษัทจัดการกับ SHODAN และกอบกู้โลก และพวกเขาลืมไปว่าเขาคือผู้ช่วยดิเอโกในการจัดการวิกฤตปัจจุบัน

แน่นอนว่าฮีโร่เห็นด้วย (แต่เขามีทางเลือกอย่างไรล่ะ?) และออกไปทำสงครามครูเสดผ่านเก้าชั้นของป้อมปราการเพื่อหยุดโชดันและออกจากสถานีโดยไม่เป็นอันตราย

เป็นการทำซ้ำคำต่อคำของสิ่งที่อยู่ในเกมในปี 1994 เฉพาะในกระดาษห่อหุ้มใหม่เท่านั้น และนี่ไม่ใช่เรื่องตลก: Friv5Online Studios ไม่ได้แก้ไขการออกแบบเกมของต้นฉบับ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้เล่นบางคนอาจพบว่า System Shock รีเมคนั้นล้าสมัยอย่างมาก

เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การจดจำ: เกมนี้แม้ว่าจะเล่นในประเภทซิมที่สมจริง แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในตัวแทนที่เก่าแก่ที่สุด ดังนั้น ตัวอย่างเช่น ไม่มีความแปรปรวนในแง่ของการทำงานให้สำเร็จ: คุณจำเป็นต้องทำในสิ่งที่พล็อตแนะนำเสมอ โครงสร้างของสถานที่สามารถเปลี่ยนผู้เล่นทุก ๆ วินาทีให้กลายเป็นโรคกลัวที่แคบ เปิดเผยความฉลาดทางภูมิศาสตร์ของเขา และยังแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการย้อนรอยในเกมสมัยใหม่เป็นเพียงดอกไม้ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น การเดินเล่นรอบๆ Citadel นั้นน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณบังเอิญบังเอิญไปเจอทางเดินที่ไม่เด่นที่คุณไม่เคยเข้าไปมาก่อน

โดยทั่วไปแล้ว System Shock เป็นการผสมผสานระหว่างแอ็คชั่น ยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แอ็คชั่นลอบเร้น และกลิ่นอายของทรอยด์วาเนีย คุณมักจะต้องต่อสู้กับผู้ที่อาศัยอยู่ใน Citadel ที่บิดเบี้ยว แต่แน่นอนว่าถ้าคุณรู้ตำแหน่งที่ตั้ง ก็จะไม่มีใครหยุดคุณจากการเลี่ยงศัตรูในทางอ้อม ล่อพวกเขาให้วางทุ่นระเบิดอย่างระมัดระวัง คอยดูพวกเขาที่มุมด้วยดาบเลเซอร์ในมือ หรือรับปืนกลที่บรรจุกระสุนเพลิงและจัดเวียดนามเป็นศัตรู หรือ...คุณคงเข้าใจแล้ว

ควบคู่ไปกับการสำรวจสถานที่ เกมเสนอให้รวบรวมบันทึกเสียงและโน้ต (หลายรายการมีความสำคัญต่อโครงเรื่องและคุณไม่ควรเพิกเฉย) มองหาการอัปเกรดต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ของแฮ็กเกอร์และอาวุธของเขา (ซึ่งอยู่ในระบบ ช็อตแทนการปั๊ม) และยังไขปริศนาง่ายๆ

นอกจากนี้ยังมีตอนต่างๆ ในไซเบอร์สเปซซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นเกมยิงกระสุนนรกสีสันสดใส ซึ่งคุณจะต้องผ่านสถานที่ต่างๆ เพื่อเปิดการเข้าถึงส่วนต่างๆ ของสถานี ในโลกไซเบอร์ ฮีโร่มีทักษะการปั๊มและทักษะแยกต่างหาก อีกทั้งการวิ่งเองก็ค่อนข้างสั้น อย่างไรก็ตาม พวกมันช่วยให้คุณผ่อนคลายและผ่อนคลายได้เล็กน้อยหลังจากที่คุณแอบไปรอบ ๆ สถานีอย่างเงียบ ๆ เป็นเวลาห้านาที เพื่อไม่ให้บังเอิญไปชนกับหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยชุดอื่นโดยบังเอิญ

โลกใน System Shock สามารถเรียกได้ว่าเป็น "ทางเดินเปิด": คุณจะไม่ถูกกักขัง แต่อย่างใด ช่วยให้คุณสำรวจ "ป้อมปราการ" ได้ตามต้องการ แต่พวกเขาจะให้คุณเข้าไปในสถานที่สำคัญในเรื่องเท่านั้น ตรงตามเงื่อนไข และด้วยเงื่อนไขเหล่านี้ ทุกสิ่งจึงน่าสนใจทีเดียว

ประตูบางบานต้องการให้คุณค้นหารหัสผ่าน ที่ไหนสักแห่งคุณจะถูกขอให้กำจัดโชดันในสำรับเดียว ตำแหน่งอื่นจะต้องผ่านส่วนในไซเบอร์สเปซ และบางครั้งทุกอย่างก็ซับซ้อนมากขึ้น ที่นี่คุณมีไม่กี่ - ดูเหมือนว่า! - รายการบันทึกประจำวันที่ไม่เกี่ยวข้อง ต้องขอบคุณพวกเขา ทำให้เข้าใจได้ว่าทีมงานกำลังพยายาม "ยิง" อีโคโดมในท้องถิ่นจากสถานี ซึ่งโชดันเพาะไวรัสที่อันตรายอย่างเหลือเชื่อ ส่วนหนึ่งถูกดรอปสำเร็จ เหลือสามส่วน: อย่างแรกต้องพบ และอย่างที่สองต้องผ่านไป ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนหนึ่งแนะนำว่าคุณมีการป้องกันภัยคุกคามทางชีวภาพอยู่ในมือ ไม่พบหรือไม่ มันอาจจะคุ้มค่าที่จะสำรวจโซนก่อนหน้านี้ดี….

และนี่คือวิธีการใน System Shock สำหรับเกือบทุกอย่าง คุณต้องการวัตถุระเบิดเพื่อระเบิดเสาอากาศส่งสัญญาณของสถานีหรือไม่? โชคดีที่จำได้ว่าคุณเห็นวัตถุระเบิดนี้ครั้งสุดท้ายที่ไหน ไปที่เทอร์มินัลที่คุณต้องป้อนรหัสหกหลักพิเศษหรือไม่ ฉันหวังว่าคุณจะได้ศึกษาข้อความเสียงจากสมาชิกลูกเรือที่เสียชีวิตอย่างถี่ถ้วนแล้ว และรู้ว่าจะหาตัวละครที่เหมาะสมได้จากที่ใด ใช่ ฉันไม่ได้ล้อเล่นเลยตอนที่ฉันพูดว่าบันทึกและบันทึกสำคัญต่อการผ่าน

ไม่มีบันทึกงานในเกมนอกจากนี้ยังมีระบบเครื่องหมาย ( ตามที่ปรากฎหลังจากเขียนรีวิว - มี แต่เฉพาะความยาก "ง่าย" ในหมวด "งาน" - ed. ) ถ้าคุณต้องการอะไร คุณก็ไปหามันด้วยตัวเอง แน่นอนว่าทหารผ่านศึกของเกมทั้งหมดนี้จะดูเป็นเด็ก แต่สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับความสะดวกสบายของเกมสมัยใหม่ที่แม้แต่ Skyrim ก็มีระบบนำทางด้วยดาวเทียมก็อาจไม่สนุก

นี่อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันสงสัยอย่างมากว่าการรีเมคจะเป็นที่สนใจของผู้ชมจำนวนมาก แน่นอนว่าด้วยรูปภาพที่อัปเดต เกมดูดี และข้อแก้ตัวที่ว่า "ใช่ กราฟิกแย่มาก!" ใช้ไม่ได้แล้ว แต่การออกแบบเกมแบบเก่าอาจทำให้หลายคนเลิกสนใจได้

และสิ่งนี้ไม่เพียงใช้กับบันทึกที่มีงานเท่านั้น: แผนที่ใน System Shock จะขวางทางเท่านั้น ระบบลิฟต์ทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างตรงไปตรงมา และการต้องวิ่งไปมาตามทางเดินที่โล่งเป็นสิบๆ ครั้งในบางจุดกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อมาก . ผู้เขียนตัดสินใจที่จะไม่ทำให้มุมเรียบในการสร้างสรรค์ของพวกเขา และความประทับใจในเรื่องนี้มีสองเท่า แน่นอนว่าเป็นเรื่องดีที่เกมก่อนหน้าเราดูเหมือนในปี 1994 (เพียงแค่มีรูปภาพที่อัปเดต) แต่หลังจาก Prey เดียวกัน ในบางสถานที่คุณจะรู้สึกว่าคุณถูกจำกัดอย่างไร้เทียมทานในทุกที่และในทุกสิ่ง

Friv5Online สมควรได้รับคำชมเชยสำหรับการยกเครื่องทางเทคนิค การรีเมคนี้ทำงานบน Unreal Engine 4 และนำเสนอภาพที่ทันสมัยและสวยงามมาก ซึ่งจงใจ "สร้างพิกเซล" ดูดี: การผสมผสานระหว่างความย้อนยุคและความทันสมัย ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของกราฟิกแน่นอนว่าเป็นการยากที่จะเรียกการรีเมคที่โดดเด่น ใช่ มันสวยงาม ใช่ มันมีบรรยากาศ แต่ก็ยังมีเครดิตสำหรับศิลปินมากกว่าเครื่องยนต์

ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพของ System Shock Remake ก็ไม่เลว: ส่วนใหญ่เมื่อเล่นที่ 1440p ในการตั้งค่า "พิเศษ" ฉันเห็นประมาณ 100 เฟรมต่อวินาทีบนเคาน์เตอร์ ตลอดทั้งเกม ฉันเจอห้องหนึ่งที่ FPS ลดลงเหลือ 6 ด้วยเหตุผลบางอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ และดื้อรั้นที่จะปฏิเสธไม่ให้สูงขึ้น โชคดีที่นี่เป็นเพียงห้องเล็ก ๆ ห้องหนึ่งที่คุณต้องไปเพียงครั้งเดียวในเกมทั้งหมด - แต่ตะกอนก็ยังคงอยู่

การออกแบบเสียงนั้นยอดเยี่ยม: สัตว์ประหลาดสามารถได้ยินได้จากระยะไกล และคุณมักจะรู้สึกเกร็งเมื่อพวกมันปรากฏตัว ดนตรีที่เล่นเป็นแบ็คกราวด์จะทำให้คุณมีอารมณ์ที่เหมาะสมอยู่เสมอ และเสียงของ SHODAN ที่ล้มเหลวอย่างต่อเนื่องทำให้คุณขนลุก ความรู้สึกที่คุณอยู่ในเงื้อมมือของ AI Friv5Online ที่คลั่งไคล้ได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างน่าอัศจรรย์

และโดยทั่วไปแล้วการทำงานด้วยเสียงของตัวละครนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก: บทพูดคนเดียวที่บันทึกไว้แม้ว่าจะไม่นานนัก แต่ก็ยังมีอารมณ์และค่อนข้าง "มีชีวิตชีวา"

แต่อินเทอร์เฟซนั้นยาก ในแง่หนึ่งมันก็ "ทันสมัย" ทำให้สะดวกขึ้นบ้าง แต่ไม่ถึงจุดสิ้นสุด คุณไม่สามารถแยกรายการตามจำนวน คุณต้องสับเปลี่ยนทุกอย่างด้วยตนเอง (ไม่มีแม้แต่ปุ่ม "จัดเรียง" ซ้ำๆ ในคลังของคุณ) และบางครั้งปุ่มแป้นพิมพ์และเมาส์ก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โบนัสสำหรับสิ่งนี้คือการขาดการผูกการกระทำจำนวนหนึ่งกับปุ่มใด ๆ (เช่น ฟังก์ชัน "ลบ / รับอาวุธ" หรืออุปกรณ์ของฮีโร่) รวมถึงแบบอักษรขนาดเล็กมากและปรับขนาดไม่ได้ ในภาษารัสเซียจะไม่สามารถอ่านได้อย่างสมบูรณ์เมื่อพูดถึงข้อความขนาดเล็ก

สำหรับของว่างเป็นเรื่องตลกที่สนุกสนาน: หากคุณเปลี่ยนภาษา, ความละเอียด, การผูกปุ่ม ... กล่าวโดยย่อคือการตั้งค่าใด ๆ จากนั้นเมื่อคุณรีสตาร์ทเกมการตั้งค่าเหล่านั้นจะถูกรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น ฉันหวังว่าแพตช์แรกจะทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ มิฉะนั้นจะเป็นการเยาะเย้ยจริงๆ

หากคุณเฝ้ารอการรีเมค System Shock ดั้งเดิมแบบคำต่อคำ คุณจะต้องพอใจกับความแปลกใหม่นี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณต้องการให้ Friv5Online ทำอะไรบางอย่างด้วยจิตวิญญาณของ Resident Evil ที่สร้างใหม่จาก Capcom ข่าวนี้จะไม่เป็นที่พอใจสำหรับคุณ

ยิ่งไปกว่านั้น สตูดิโอสามารถเปลี่ยนแปลงบางช่วงเวลาได้อย่างแน่นอน และจะไม่มีใครตำหนิพวกเขาที่ล่วงล้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตัวอย่างเช่น ในการปรับปรุงการต่อสู้กับหุ่นยนต์ไซบอร์กดิเอโก ซึ่งน่าเบื่อมากกว่าท้าทาย คุณใช้เลเซอร์เรเปียร์ของคุณ ติดผ้าพันแผลบ้าดีเดือดและเร่งปฏิกิริยากับตัวคุณเอง และปล่อยให้คนจนกินเนื้อสับโดยไม่มีปัญหาใดๆ ใช่ และสามารถเพิ่มการตัดระดับเพิ่มเติมได้อีกสองสามรายการ: การลากจากระดับวิศวกรรมไปยังระดับเครื่องปฏิกรณ์ แล้วย้อนกลับมานั้นยาวมาก น่าเบื่อ และน่าเบื่อหน่าย

อย่างไรก็ตามการเล่นยังคงน่าสนใจ เขาวงกตของป้อมปราการเต็มไปด้วยอันตราย สัตว์ประหลาดแม้จะไม่ใช่ปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงสุด แต่ก็สามารถท้าทายฮีโร่ที่มีอาวุธพร้อมฟันได้ และในมุมที่เงียบสงบคุณจะพบผู้อยู่อาศัยที่โชคร้ายอีกคนของสถานีที่บุกเข้าไปเพื่อสิ่งที่จำเป็นมาก แต่ไปไม่ถึงเป้าหมาย

การรีเมค System Shock สมควรได้รับความสนใจอย่างแน่นอน หากเพียงเพื่อทำความเข้าใจว่าเกมซิมที่สมจริงเป็นอย่างไรเมื่อ 30 ปีที่แล้ว โครงการนี้ช่วยให้คุณสามารถประเมินหนึ่งในเกมที่สำคัญที่สุดของประเภทโดยไม่ต้องทนทุกข์โดยไม่จำเป็น - แต่อีกคำถามหนึ่งคุณจะอยู่ได้นานแค่ไหน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
45bd8dce88a92553ebf69a0bd2a92f02